Trầm Hương và Kỳ Nam cách phân biệt?

3 điều cần biết về tác dụng cây dó bầu

Trầm Hương đã quý hiếm rồi còn Kỳ Nam lại hiếm hơn, nói về nỗi khổ cực của người đi tìm trầm thì đúng là vô kể, thâm chính là đánh đổi cả mạng sống của mình. Chuyện Kỳ Nam có giá đắt hơn vàng vốn đã được nhiều người biết đến từ lâu. Thời gian gần đây, những lời đồn thổi về loại lõi dó bầu này càng được quan tâm.

1. Kỳ Nam

Trầm HươngKỳ Nam để được hình thành từ thân cây dó bầu. Kỳ Nam thường được lớp trầm hương bao về bên ngoài. Nơi nào có kỳ nam thì chưa chắc có Trầm Hương. Kỳ Nam là một loại lâm sản có giá trị kinh tế cực cao, theo kinh nghiệm trong việc nghiêm cứu về cây trầm hương cho biết. Thì thông thường sẽ có 1kg kỳ nam có mức giá dao động khoảng 700 triệu đồng đến 10 tỉ đồng, tùy thuộc vào từng loại kỳ nam khác nhau. Nhưng hiện nay, nhiều loại kỳ nam tự nhiên trên thị trường hầu hết không còn do khai thác quá mức.

z2375483385435 c1f7998528dd1015c1d8109651afaaf1

Cho dù bạn có tiền cũng chưa hẳn mua được Kỳ Nam chất lượng, mặc dù chúng ta vẫn thấy Kỳ Nam được bán tràn lan trên thị trường. Có bao giờ bạn đặt câu hỏi, nếu đó là Kỳ Nam thật? Câu trả lời theo như lời ông bà tổ tiền thì 90% kỳ nam bày bán trên toàn thị trường ngay nay không phải là kỳ nam tự nhiên.

1.1 Cách nhận biết kỳ nam 

  • Cảm nhận được mùi thơm đặc trưng, không lẫn vào đâu được
  • Mùi hương ngào ngạt, dù bạn có bọc kín đến đâu cũng không giấu được mùi thơm trầm.
  • Đủ vị chua, cay, đắng ngọt. Khi bạn đốt sẽ nay lên cao và thẳng lên bầu không khí trong lành.
  • Nhờ chuyên gia kiểm tra
  • Thả vào chậu nước sẽ chìm

2. Trầm hương tự nhiên

Trầm hương được chia làm 2 loại:

  • Trầm hương chìm nước: Lượng tinh dầu cao và thường có mùi thơm. Loại trầm hương có giá trị kinh tế cao lên đến 400 tỷ đồng.
  • Trầm hương không chìm nước: Lượng tinh dầu ít hơn, chưa đủ để làm loại trầm này chìm nước. Những vẫn tỏa mùi hương tỏa ra bền bỉ theo thời gian.
  • Trong khi đó trầm hương, được tạo thành từ thân cây gỗ dó bầu tẩm ít nhựa hơn nên có mùi thơm nhẹ hơn. Thường có màu nâu hoặc sọc nâu đen, trầm hương có vị đắng. Trọng lượng nhẹ nên có thể nổi trên bề mặt nước, gỗ có vân đậm nhạt và gợn sóng. Khi đốt, trầm hương tỏa ra mùi hương nhẹ nhàng, khói kết xoáy và tàn nhanh trong không khí.

2.1 Phân biệt Kỳ Nam tốt, xấu?

Theo kinh nghiệm cho biết loại này được xay nhuyễn mịn, tinh dầu là tốt. Trái lại loại nào tốt rắn chắc và ít dầu. Có người thử bằng cách gói kỳ Nam trong lá chuối thật kín rồi đem phơi nắng. Đến tối, mở ra xem thấy nhiều chất dầu chảy ra là thuộc loại tốt nhất.

2.2 Công dụng của Kỳ Nam như thế nào?

** Về mặt y học:

– Trừ sơn lam chướng khí: Người ta thường xông trầm trong nhà để trừ khí độc và thường mang Kỳ Nam trong người để ngừa sơn lam chướng khí. ở một vài vùng, nhất là vùng Phú Khánh, người ta thường bọc Kỳ nam trong túi vải thưa để đeo ở cổ xem như “bùa hộ mệnh”. Trẻ em dưới 1 tuổi đeo 2 chỉ, 1 đến 5 tuổi đeo 3 chỉ, người lớn đeo 5 chỉ.

– Dùng làm thuốc giải nhiệt và trừ sốt rét: ở Campuchia, theo các bác sĩ Menaut và Phana Douk, người ta thường dùng Kỳ nam, Trầm và ngà voi mài với nước lạnh để uống. Ngày 2-3 lần, mỗi lần uống từ 3 phân tới 1 chỉ.

– Chữa bệnh đường tiểu tiện: Người ta thường mang Trầm kỳ ở vùng hội âm để chữa bệnh đường tiểu tiện.

Theo Đông y, Kỳ nam dùng để  trị các chứng độc thủy  do phong thổ gây nên, làm tiêu chứng chướng mãn, no hơi, đau bụng, ói mửa, hen suyễn thở gấp, hạ được nghịch khí, thông chứng bế do khí hư gây nên. Mài từ 3 phân tới 1 chỉ, tùy theo tuổi lớn nhỏ hòa với nước lạnh hoặc bỏ vào nước đun sôi mà uống.

Ngoài những công dụng trên Kỳ Nam còn “giúp nâng cao đời sống sinh hoạt vợ chồng”.

– Chống chỉ định:

+Trầm kỳ là thuốc trụy thai, nên đàn bà có thai không nên uống hoặc mang trong mình, có thể làm sảy thai.

+ Những người suy nhược và biếng ăn, suy gan… không nên dùng Trầm – Kỳ.

– Tương khắc trầm kỳ có tính kỵ hỏa, thành thử không nên uống chung Trầm – Kỳ với những loại thuốc có tính chất thuộc hành hỏa tính theo âm dương ngũ hành.

Xét về mặt tâm linh.

Kỳ Nam trừ được sơn lam chướng khí (xông trong nhà để trừ khí độc), đốt Trầm trong nghi lễ thờ phương, làm nhang thơm, mùi thơm tinh dầu Trầm không thể lẫn lộn với một loại hương thơm nào khác. Nếu ta lấy tinh dầu thơm của Trầm kỳ phối với tinh dầu xạ hương (lấy từ túi thơm của con cầy hương) sẽ tạo ra một mùi hương rất đặc biệt, rất mạnh và rất quyến rũ giới tính, bọc Kỳ Nam vào túi vải đeo vào cổ xem như bùa hộ mệnh, ngừa trúng cây dó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *